Tổ mối là gì? Mối làm tổ trong nhà là điềm lành hay điềm giữ?

Bạn đang thấy ngôi nhà mình có dấu hiệu bị mối làm tổ trong nhà. Bạn có thể phát hiện tổ mối trong nhà bằng mắt thường. Và nhà bị mối xông làm ổ là điềm lành hay điềm dữ? Nhiều người quan niệm rằng nếu bất thình lình có sự xuất hiện của những loại côn trùng trong nhà. Ví dụ như mối xông nhà, ong hoặc bướm bay vào nhà mang những điềm báo may rủi nào đó. Chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé.

Kích thước và các loại tổ mối trong nhà

Tổ mối - Mối làm tổ trong nhà là điềm báo hên hay xui?

Để tìm tổ mối trong nhà, quý khách cần phải biết đặc tính sinh học và nơi ở của chúng.

Về đặc tính: Loài mối là loài côn trùng có kích thước nhỏ nhưng có sức phá hoại mạnh mẽ. Chúng âm thầm tấn công các đồ dùng, vật dụng bằng gỗ của gia đình từ trong ra ngoài. Trong một thời gian ngắn, chúng có thể phá hoại tài sản từ 30 – 60%.

Nơi sinh sống: Thông thường, những khu vực, bộ phận tiếp xúc với đất hoặc gần mặt đất thường có mối xuất hiện như: khuôn cửa, móng nhà, góc tường nhà, bậc thềm, cột nhà, góc ốp tường, tủ bếp, chân cầu thang, nội thất bằng gỗ, ổ cắm điện, công tắc, hệ thống đường ống kỹ thuật hay những khu vực thường xuyên bị ẩm ướt như nhà vệ sinh, nhà tắm, ống nước, rãnh, khe lún công trình kiến trúc.

Kích thước ổ mối

Về tổng thể, tổ mối phát triển rất chậm rãi, tất nhiên là trong 2 năm đầu. Mối Chúa chỉ bắt đầu sinh sản mạnh mẽ trong năm thứ 7 đến thứ 10. Còn giai đoạn trước đó số lượng cá thể trong tổ rất ít. Được hình thành vào mùa xuân gồm một cặp mối cánh (mối vua và mối chúa) và một tá mối con do chúng sinh ra và có thể có 1 mối lính.

Vào thời điểm này trong năm tiếp theo, có lẽ số lượng đã tăng lên khoảng 400 cá thể dao động từ 51 đến 984 con. Trong đó có khoảng 8 mối lính tỉ lệ thường là 2% mối lính trong tổ được duy trì cả ở tổ mối trưởng thành.
Kích thước cơ thể của mối non và mối lính trong tổ mới thành lập thường nhỏ hơn đáng kể so với các con mối sống trong tổ trưởng thành. Giường như nhu cầu của ổ mối mới thành lập là số lượng cá thể chúng có thể nhỏ nhưng chúng giúp hoàn thành công việc.

Tổ mối ăn gỗ khô

Tổ mối gỗ khô nằm trong thân gỗ và đa số nhỏ hơn nhiều so với tổ mối đất. Số lượng cá thể lớn nhất sống trong tổ là 4.800 con.
Các tổ này, sinh sống hoàn toàn trong thân gỗ và không liên hệ gì với đất. Khác với ổ mối đất ổ mối gỗ khô không có nhóm mối thợ như thường lệ. Thay vào đó các con mối chưa trưởng thành sẽ hoàn thành nhiệm vụ mà mối thợ vẫn thường làm.

Tổ mối đất

Tổ mối đất được xây dựng trong lòng đất. Tại Việt Nam một ổ mối đất điển hình chứa khoảng 60.000 đến 1 triệu con.
Tổ mối đất bao gồm cả mối đất formosan sinh sống trong một mạng lưới gồm nhiều phòng nhỏ và đường hầm dùng để dự trữ thức ăn và nuôi mối con ấu trùng. Vì những ổ này nằm trong lòng đất chúng ta thường không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Và khó để định vị trừ khi nhờ đến một chuyên gia có kiến thức chuyên sâu về mối.

Tổ mối đất phát triển và bành trướng phạm vi tìm kiếm thức ăn của chúng trong lòng đất. Phát triển nhanh đỉnh điểm vào mùa hạ và các mùa trong năm. Nếu đường biên giới của các đường hầm do thám này không bị chia cắt. Mối thợ từ các tổ liền kề sẽ tập trung lại nơi có nguồn thức ăn phổ biến.

Tại nơi kiếm thức ăn ít nhiều có sự hợp tác giữa các mối thợ ở các ổ khác nhau. Khác với ong và kiến mối đất không có khuynh hướng phân biệt đối xử hoặc bị quấy rối khi đồng loại tại nơi có nguồn thức ăn. Mối lính trong các ổ này thường chỉ tấn công các kẻ thù tự nhiên điển hình là kiến và không động đến các con từ ổ khác.

Cách phát hiện tổ mối trong nhà

Cách phát hiện tổ mối (ổ mối) trong nhà

Phát hiện ổ mối bằng rada đối với các công trình có địa hình phức tạp.

Việc phát minh ra các thiết bị tìm và phát hiện tổ mối sử dụng cho các công trình kiến trúc có địa hình phức tạp.
Thiết bị radar đất phát hiện ra tổ mối ra đời là một bước ngoặt nhằm phát hiện và diệt mối nhanh, chính xác để tránh hiểm họa đối với nhà cửa, đê diều…
Loại radar này hoạt động theo cơ chế phát sóng điện từ xuống lòng đất, xác định độ không đồng nhất trong đê, nơi có tổ mối, từ đó định vị tính chất, vị trí, kích thước tổ mối và các hiểm họa khác ẩn dưới thân đê, chân nền móng nhà…. Sau đó, người ta sẽ khoan phụt các chất diệt mối, lấp bịt các lỗ rỗng.

Cách phát hiện mối làm tổ trong nhà bằng trực quan

Chỗ nào có mùi hôi, đất lún xuống, có hốc sâu hoặc đất đùn lên
Đặc tính của loài mối là tấn công từ bên trong ra bên ngoài vì vậy khi phát hiện tổ mối làm trong nhà và các dấu hiệu của mối tấn công, thì hầu như các tài sản đó đã đều bị phá hoại. Cần tiến hành ngay diệt mối bằng phương pháp ‘hóa sinh’ diệt tận gốc ổ mối đang phá hoại.

Phát hiện tổ mối sớm sẽ tránh được những nguy hại cho nhà cửa, văn phòng. Từ đó việc diệt mối sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Khi phát hiện mối xông nhà, bạn nên diệt mối tận gốc bằng phương pháp diệt mối công nghệ sinh học là cách tốt và hiệu quả nhất giảm thiệt hại do mối gây ra. Cách diệt mối theo phương pháp sinh học công nghệ diệt mối nhà hiệu quả thường áp dụng khi mối xâm nhập những nơi khó diệt như trần thạch cao, tủ bếp, khung bao cửa, sau lưng tủ quần áo, sàn gỗ, chân cầu thang, bể nước ngầm, ốp chân tường, tủ điện, hộp kỹ thuật, gác xép … mối tập trung thưa thới rải rác nhiều nơi.

Nếu bạn cần xử lý, để hạn chế cảm xúc khi cho rằng mối xông nhà mang lại điềm dữ. Tốt nhất hãy tìm các đơn vị có công nghệ, kinh nghiệm diệt mối hiệu quả. Bạn nên tham khảo dịch vụ diệt mối tại Trung tâm kiểm soát côn trùng Kiểm Dịch Hà Nội.

Mối làm tổ trong nhà thì hên hay xui?

Khi phát hiện mối làm tổ hay xông trong nhà hên hay xui? Về phong thủy và tâm linh: Khi mối xông mối làm ổ trong nhà là điềm cực xấu. Khi bị mối xông, mối làm ổ trong nhà, những đồ vật bằng gỗ sẽ bị phá hủy. Trong phong thuỷ điều này không tốt vì sẽ có ảnh hưởng không tốt về sức khỏe và tài chính.

Một ý nghĩa xấu nữa là các gia đình thường bị cảm xúc tiêu cực khi thấy mối xông nhà. Nơi mối thường làm ổ ẩm ướt, thường chứa ít sinh khí. Một khi âm thịnh dương suy thì đồng nghĩa sức khỏe của những thành viên trong gia đình cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều.

Điềm báo các đồ vật trong gia đình đang bị hư hỏng

Mối làm tổ trong nhà thì hên hay xui?

Không chỉ đồ gỗ mà các vật dụng khác có thể đang bị phá hủy nghiệm trọng. Khi phát hiện hầu như đồ dùng gỗ không còn sử dụng được. Muốn báo cho gia đình cảnh giác để nhanh tay tìm cách tiêu diệt tật gốc mối. Nếu không tình trạng sẽ còn nghiêm trọng và ngôi nhà của bạn càng xuống cấp hơn.

Điềm báo sức khỏe mọi người trong gia đình không tốt

Chưa có khoa học nào cho rằng mối gây hại hay mầm bệnh cho con người. Nhưng trong tâm linh, mối xông nhà làm tổ là điềm báo cho gia chủ và các thành viên nên chú trọng hơn về sức khỏe của mình. Nên khám sức khỏe định kỳ và có lối sống lành mạnh, sạch sẽ để bảo vệ cơ thể.

Điềm báo tiền tài mất mát

Chắc chắn khi mối xông vào nhà làm tổ sẽ phá hoại các vật dụng trong gia đình. Điều đó sẽ khiến cho bạn phải tổn một khoản chi phí để sắm sửa, sửa chữa lại mọi thứ. Bên cạnh đó, đất tổ mối có tác dụng gì? Hiện tượng mối làm tổ trong nhà còn báo cho biết thời gian sắp đến bạn nên chú ý về các khoản đầu tư của mình, có thể gặp nhiều rủi ro và thua lỗ nhé.
Nhìn chung, việc mối làm tổ trong nhà là một điều xấu, không mang đến bất cứ điều gì tốt đẹp cả. Nếu nhà ai đang gặp phải tình trạng mối xông vào nhà thì hãy nhanh chóng tìm cách xử lý để giải quyết những điều xui xẻo, chẳng lành này.

Tác giả: Team kiemdichhanoi

>>> Tham khảo thêm các bài viết liên quan:

Facebook | Twitter | Pinterest | Instagram | Linkedin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962181767
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon