Tác hại của sâu róm, cách diệt và phòng chống hiệu quả

Bạn đang tìm cách diệt sâu róm, loài côn trùng đáng ghét này. Sâu róm hay sâu lông là một loài bướm đêm thuộc họ Erebidae. Nó được tìm thấy ở Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc và Việt Nam. Cả ấu trùng và sâu trưởng thành đều có những sợi lông chứa độc tố gây ngứa, chóng mặt, buồn nôn… trên người. Sải cánh dài 13–18 mm. Nó nguy hiểm như thế nào ? Cách trị và phòng trừ sâu róm ra làm sao? Trong bài viết hôm nay. Kiểm Dịch Hà Nội sẽ cung cấp đầy đủ cho các bạn những thông tin đó. Các bạn cùng theo dõi nhé !

Tại sao phải dệt sâu róm (tác hại)

Tác hại của sâu róm, cách diệt và phòng chống

 

Ăn lá cây: Nếu bạn đã từng ở quê hoặc nhà bạn từng bị sâu róm ăn lá cây. Chắc chắn bạn đã quen với điều này. Tuy nhiên nếu lần đầu bạn gặp chuyện này. Tôi cam đoan bạn sẽ không khỏi giật mình về mức độ tàn phá lá cây của chúng đâu. Chúng ăn lá cây nhanh khủng khiếp. Một cái cây đang xanh tốt nhưng chỉ sau một vài đêm bị sâu róm ăn sẽ bị trơ trụi. Làm giảm khả năng sinh trưởng phát triển. Đối với một số cây non hoặc cây sức sống yếu có thể bị chết.

Gây hại với sức khỏe con người: Đây là tác hại cực kỳ nguy hiểm. Chỉ là một loại sâu ăn lá. Tưởng chừng vô hại với sức khỏe con người. Tuy nhiên khi chúng ta vô tình đi qua đám lá cây mà chúng đang ăn. Vô tình bị chúng rơi vào người. Vô tình chạm tay vào bộ lông của chúng thì ôi thôi… Vùng da tiếp xúc với lông sâu róm ngay lập tức phồng lên và nóng, rát như bị bỏng vậy. Tiếp theo đó là cảm giác ngứa. Bạn càng gãi càng ngứa, ngứa tới mức muốn gãi rách thịt ra.

Nếu bạn bị nhẹ hoặc may mắn là gặp loại sâu có độc tính thấp thì tất cả chỉ dừng lại ở đây. Tuy nhiên, nếu bạn gặp phải sâu róm chuối. Hoặc những loại có độc tính cao hơn thì nhiều khả năng bạn còn bị đau đầu, chóng mặt, buồn nôn nữa.

Cách diệt và phòng chống sâu róm

Cách diệt và phòng chống sâu róm

Sâu róm là loại ăn lá cho nên nếu như nhà bạn không trồng cây thì hoàn toàn có thể yên tâm. Sẽ không bị chúng ghé thăm và làm phiền. Tuy nhiên nếu nhà bạn có trồng cây. Đặc biệt là những loại cây như Ổi, Chuối… các loại hoa leo như Sử Quân Tử, hoa Giun, Chanh Leo… Bạn cần phải lưu ý phòng trừ chúng bằng những cách sau đây nhé.

Cách diệt và phòng sâu róm sinh học

Cắt tỉa cây xanh, bắt giết sâu thường xuyên: Cây xanh cần phải cắt tỉa, gội cành cho thoáng, không nên để um tùm. Bắt giết khi chúng mới bắt đầu phát triển với số lượng ít.
Với những cây nhỏ trong vườn. Bà con có thể liên hệ với những đơn vị bán thuốc diệt sâu có uy tín. Mua thuốc sử dụng bình phun nhỏ phun phòng ngừa, diệt sâu tại nhà.

Biện pháp cải thiện vệ sinh môi trường: Làm mất hoặc làm giảm nơi sinh sản và phát triển của sâu róm, vườn cây được dọn sạch các lá cây rụng, bã thực vật mục nên thu gom và đốt, vệ sinh quanh nhà để hạn chế sâu vào nhà. Là cách diệt sâu róm sinh học và thiết thực.

Cách diệt sâu róm bằng biện pháp hóa học:

Phun thuốc diệt sâu, nếu phun thuốc diệt sâu ở khu dân cư, nhà ở nên sử dụng nhóm hóa chất pyrethroid ít độc hại cho người và gia súc, đã được Bộ Y Tế cho phép sử dụng trong lĩnh vực gia dụng và y tế như: Permethin 50EC, Fendona 10SC, Perme UK 50EC liều lượng 30mg/m2 đến 50mg/m2, phun diệt vào những nơi có sâu, phun quanh nhà không cho sâu từ bên ngoài vào. Các tổ (kén) cần phải quét dọn rửa sạch không để lông trên tổ kén rơi vãi gây mẫn ngứa.

Cách sơ cứu khi vị sâu róm vướng trên da

Cách sơ cứu khi bị sâu róm vướng trên da

Nhận biết viêm da do sâu róm qua nhiều nốt đỏ có hình lằn sâu bò, gây đau ở những mức độ khác nhau, thay đổi tùy độ mẫn cảm của trẻ. Viêm da xuất hiện khi trẻ chơi hè nơi có cây cảnh. Kéo dài trong vài ngày đến nhiều tuần.

Tránh gãi ngứa, hoặc dí nát sâu trên da

Ngay khi chạm phải sâu róm trẻ thường cào gãi mạnh hoặc dí sâu trên da để giảm ngứa. Động tác này vô tình làm lông và gai đâm sâu vào trong da. Cào gãi cũng gây tổn thương da và tạo ngõ vào cho các độc chất trong lông của sâu róm thâm nhập vào da làm nặng thêm tổn thương viêm da. Các biện pháp sơ cứu bao gồm loại bỏ chất độc và làm dịu triệu chứng:

  • Loại bỏ cẩn thận sâu và lông sâu róm bằng que, kẹp hoặc nhíp. Không dùng tay không.
  • Dùng băng dính dán lên vùng da tiếp xúc với sâu róm để lấy sạch các lông nằm sâu, còn sót lại. Sau đó, nhẹ nhàng rửa sạch da với nhiều nước và xà phòng. Quần áo bị dính nhiễm cần được cởi bỏ và giặt sạch.
  • Giảm đau và sưng bằng cách đắp lạnh, uống thuốc giảm đau.
  • Đưa đến cơ sở y tế nếu triệu chứng kéo dài hoặc nặng hơn, tổn thương lan rộng hoặc phát ban toàn thân.

Cảnh báo cho trẻ em

  • Cho trẻ mặc áo dài tay và đội nón rộng vành khi đi chơi nơi có cây cảnh.
  • Dạy trẻ không chơi bắt sâu, không sờ vào sâu ngay cả khi chúng đã chết vì vẫn có độc tố như lúc sâu còn sống.
  • Lưu ý đóng cửa sổ, cửa ra vào và phải vệ sinh các máy điều hòa nhiệt độ để tránh lông sâu róm phát tán trong không khí gây dị ứng.
  • Không treo áo quần ngoài vườn vì lông sâu róm có thể dính vào.
  • Dạy cho trẻ cách xử lý thích hợp các tai nạn do sâu róm để tránh biến chứng nặng.

Trong bài viết trên. Chúng tôi đã chia sẻ với bạn những thông tin cơ bản về một loại sâu đáng sợ mang cái tên rất ngộ “Sâu Róm“. Hy vọng sau khi đọc xong các bạn đã có thể biết cách diệt phòng tránh sâu róm hiệu quả. Sẽ không bị chúng ghé thăm những cây xanh mà bạn trồng. Trong trường hợp cần tư vấn thêm hoặc hỗ trợ phun thuốc diệt côn trùng. Các bạn có thể liên hệ số hotline: 0962181767 để được tư vấn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962181767
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon